Thái Lan hoàn tất phê chuẩn RCEP

Thứ 3, 02/11/2021 | 10:25:19
164 lượt xem

Hôm qua 1/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan thông báo nước này đã hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Như vậy, Thái Lan đã trở thành nước tiếp theo trong số 15 nước thành viên tham gia ký RCEP hoàn thành thủ tục này để mở đường cho việc đưa thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1 năm tới.

Việc phê chuẩn RCEP được Thái Lan thực hiện từ hôm 28/10 và đệ trình lên Ban Thư ký ASEAN sớm hơn so với thời hạn đặt ra trước đó là vào tháng 11. Giới chức Thái Lan tin tưởng mạnh mẽ hiệp định sẽ có hiệu lực đúng như dự kiến, do các nước thành viên khác cũng đang đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn. 

RCEP được 15 quốc gia (gồm 10 nước ASEAN, cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand) ký kết tháng 11 năm ngoái. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi được ít nhất 6 thành viên ASEAN và 3 quốc gia ký kết khác phê chuẩn. Hiện trong số các nước thành viên đã có Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và mới nhất là Thái Lan đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...