Những ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản

Thứ 2, 06.09.2021 | 09:25:23
130 lượt xem

Ngày 5/9, hãng tin Kyodo Nhật Bản công bố kết quả khảo sát vừa thực hiện cho thấy Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono hiện là ứng cử viên sáng giá nhất có khả năng kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide.

Cuộc thăm dò này do Kyodo tiến hành qua điện thoại trên khắp toàn quốc trong hai ngày 4 và 5/9. Kết quả thăm dò cho thấy 31,9% người được hỏi ủng hộ ông Kono. Tiếp theo là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 26,6% và 18,8%.

Đây đều là những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch sắp tới của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dự kiến diễn ra vào ngày 29/9 tới. Theo đó, kết quả cuộc bỏ phiếu cũng sẽ làm rõ người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga để lãnh đạo Nhật Bản. 

Trước đó, ngày 3/9, Thủ tướng Suga đã thông báo sẽ không tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo LDP nhiệm kỳ tới. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ không tiếp tục giữ chức Thủ tướng sau khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch đảng cầm quyền vào ngày 30/9 tới. 

Khác với cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP năm ngoái, vốn chỉ có sự tham dự của các đảng viên là nghị sỹ, cuộc bỏ phiếu sắp tới có sự tham gia của cả các đảng viên không phải là nghị sỹ và đại diện của các tổ chức ủng hộ đảng này.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...