Bản tin vắn

Thứ 2, 27/03/2023 | 00:00:00
367 lượt xem

 Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang châu Âu

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) vừa tổ chức cuộc họp với 8 doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu để bàn về các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm mì ăn liền sang thị trường này. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU. 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU. Các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền lớn hiện đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng ethylene oxide trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Miễn đăng kiểm lần đầu tiết kiệm gần 130 tỷ đồng

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới với khoảng 570.000 xe trong năm 2023 sẽ tiết kiệm cho người dân gần 130 tỷ đồng. Đối với các phương tiện là ôtô dưới 10 chỗ ngồi mua mới chưa qua sử dụng sản xuất dưới 2 năm sẽ tiết kiệm được 250.000 đồng chi phí kiểm định.

Tuy nhiên, người dân vẫn cần đóng mức phí 90.000 đồng để được cấp giấy chứng nhận xe đạt tiêu chuẩn (giấy đăng kiểm).

 Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới

Từ tháng 8/2022, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam vượt Thái Lan, Ấn Độ và ở mức cao nhất thế giới.

Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện là 463 USD một tấn, tăng hơn 16% so với cùng kỳ. Giá này tương đương gạo Thái Lan và cao hơn Ấn Độ, Pakistan 20-23 USD một tấn.

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu gạo năm nay vẫn thuận lợi do sự quay trở lại của các thị trường. Trong đó, Trung Quốc mở cửa lại sau dịch khiến nhu cầu nhập khẩu tăng.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...