Đẩy mạnh nguồn cung nhà ở xã hội

Thứ 4, 28/09/2022 | 10:06:29
197 lượt xem

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, để khai thông phát triển nhà ở xã hội , trong thời điểm hiện tại, các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên Môi trường và Ngân hàng Nhà nước… cùng các địa phương phải đồng lòng vào cuộc. Bên cạnh việc hoàn thiện các chính sách ưu đãi về vốn hay quỹ đất thì việc định hướng phát triển phân khúc nhà ở này theo hướng thị trường cũng là việc cần phải quan tâm.

Theo thống kê từ nhiều tổ chức tín dụng, nguồn cung nói chung của thị trường BĐS trong nhiều năm qua luôn hạn chế trong khi nhu cầu không giảm đã khiến giá BĐS tăng cao trong thời gian gần đây. Cùng với đất nền, căn hộ chung cư là một trong những phân khúc tăng mạnh nhất.  Đối với nhiều người dân, mua nhà vào thời điểm này là điều vô cùng khó.


Anh Nguyễn Thanh Tuấn Quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội:Giá chung cư hiện nay khá là cao. Có những dự án tôi tham khảo giá lên đến 50 – 60 triệu/m2. Đối với những người có thu nhập trung bình như tôi hiện nay thì rất khó để có thể mua nhà.

Không thể mua nhà ở thương mại bởi giá cao. Tuy nhiên, đối với những phân khúc khác như NOXH, người dân cũng khó tiếp cận trong thời điểm này.

Thiếu quỹ đất để phát triển NOXH có thể được coi là một nguyên nhân. Tuy nhiên, tại không ít địa phương trên cả nước hiện nay, nhiều dự án treo, thậm chí là cả những khu tái định cư bỏ hoang như thế này…vẫn luôn tồn tại.

Tháng 5 - 2022,  Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi đến các tỉnh thành phố về việc thống kê danh sách những dự án tái định cư không có nhu cầu sử dụng cũng như bố trí quản lý. Tổng hợp các dự án không có nhu cầu sử dụng để chuyển sang NOXH hay các hình thức nhà thương mại khác. Nếu những dự án như này được chuyển đổi sang NOXH thì chắc chắn sẽ đáp ứng được một phần không nhỏ nhu cầu của thị trường về phân khúc này.

Bên cạnh những hạn chế về quỹ đất, vướng mắc về trình tự, thủ tục đầu tư, xây dựng, mua - bán nhà, việc xác định giá, các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư…đã khiến nguồn cung NOXH luôn hạn chế.

Để khai thông  phát triển nhà ở xã hội  , Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đều phải đồng lòng vào cuộc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cung vẫn không đủ cầu.

Phát triển NOXH với những tiêu chí thị trường là ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS hiện nay.

Ông Đặng Hùng Võ Nguyên - Thứ trưởng Bộ TN&MT: Chúng ta nên thay đổi tư duy về NOXH, miễn là người dân tiếp cận được với nguồn cung. Nó cũng phải có tính thị trường. Không nhất thiết phải cạnh tranh đẩy giá lên cao mà đây là nhà nước phải quản lý giá trên thị trường để cả người dân và nhà đầu tư có lợi.

Cũng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, để phân khúc NOXH được phát triển đúng như kỳ vọng thì bên cạnh việc thay đổi tư duy, mỗi dự án NOXH phải đi kèm với hệ sinh thái đặc thù. Đảm bảo được nhu cầu sinh sống của người dân.

Bên cạnh đó, các chính sách về vốn cần phải được xây dựng một cách hoàn thiện và cơ chế phát triển NOXH cần phải nhất quán giữa các địa phương nhằm thu hút tối đa nguồn lực cho phát triển phân khúc này.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh

Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dự và chỉ đạo hội nghị xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh. Các Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...