Trung Quốc hối thúc WTO xem xét lệnh hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ

Thứ 5, 06/04/2023 | 00:00:00
515 lượt xem

Ngày 5/4, truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh đã hối thúc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xem xét kỹ lưỡng các hạn chế xuất khẩu công nghệ do Mỹ khởi xướng nhằm hạn chế khả năng sản xuất các loại chip tiên tiến.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tại một cuộc họp thường kỳ của WTO, đại diện của Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan xác nhận về sự tồn tại của một thỏa thuận giữa ba nước này trong việc hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn tới Trung Quốc, đồng thời thông báo với WTO kế hoạch và các biện pháp tiếp theo. Phía Bắc Kinh cho rằng, động thái của ba quốc gia trên đã "vi phạm nguyên tắc về sự công bằng và minh bạch của WTO". 

Tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã khởi động các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn và kêu gọi Nhật Bản, Hà Lan cùng hành động tương tự nhằm hạn chế xuất khẩu những thiết bị bán dẫn công nghệ cao có thể được Trung Quốc sử dụng trong lĩnh vực quân sự. Trong tháng 3 vừa qua, Hà Lan và Nhật Bản cũng đã lần lượt công bố các biện pháp hạn chế tương tự.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...