Rào cản trong chuyển đổi số của ngành y tế

Thứ 5, 09/03/2023 | 09:22:07
668 lượt xem

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đã và đang góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ tối ưu, giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, công tác này ở một số cơ sở y tế còn thiếu đồng bộ, chưa phát huy hiệu quả như mong đợi.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đã và đang góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Theo lộ trình, từ năm 2023, các cơ sở khám chữa bệnh hạng II sẽ thực hiện rất nhiều mục tiêu để chuyển đổi số, nhưng vấn đề kinh phí đang là khó khăn lớn nhất. Theo các đơn vị, nếu được đầu tư kinh phí thì sẽ giải quyết được về thiết bị và có thêm nội lực để giải quyết vấn đề thiếu nhân sự. 

Một số cơ sở y tế còn chưa phát huy hiệu quả như mong đợi

Với các bệnh viện tuyến dưới, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin tại một số nơi còn hạn chế, nhất là với y tế cơ sở, vẫn còn cán bộ không sử dụng thành thạo máy vi tính. Một số thiết bị cận lâm sàng liên kết lắp đặt là máy cũ không có chức năng liên thông dữ liệu, hoặc đơn vị cung cấp máy không phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm. Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt cũng gặp khó do trình độ dân trí của người dân không đồng đều, khó thay đổi thói quen.  

Hà My 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...