Gia tăng lạm dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản

Thứ 3, 09/05/2023 | 00:00:00
956 lượt xem

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của niêm mạc phế quản ở người trước đó không có tổn thương. Đây là bệnh lý nhiễm trùng hô hấp thường gặp nhất. Đáng lo ngại là thời gian gần đây đang xuất hiện xu hướng lạm dụng kháng sinh trong điều trị căn bệnh này.

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp là do căn nguyên virus. Ở những trường hợp này, dùng kháng sinh không có tác dụng. Việc chỉ định kháng sinh là không cần thiết. Chỉ nên dùng kháng sinh cho các trường hợp có kèm bệnh tim, phổi, thận, gan, suy giảm miễn dịch; hoặc bệnh nhân trên 65 tuổi có ho cấp tính kèm thêm 2 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu như đái tháo đường, tiền sử suy tim, hiện đang dùng corticoid. 

Theo số liệu tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có tới 70% số trường hợp viêm phế quản cấp trước khi đi khám đã dùng kháng sinh không đúng cách, không đúng liều, không có chỉ định của bác sĩ, dẫn tới giảm hiệu quả điều trị, tình trạng kháng thuốc kháng sinh càng thêm nghiêm trọng.

Hà My 

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...