Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa từ câu lạc bộ chèo

Thứ 5, 28/07/2022 | 00:00:00
422 lượt xem

Nhiều năm trở lại đây, từ công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, phong trào văn hóa văn nghệ tại mỗi địa phương cũng là sân chơi bổ ích, thu hút được đông đảo người dân tham gia.Câu lạc bộ chèo của xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương là một trong những ví dụ điển hình. Họ là những nghệ sĩ không chuyên trên sân khấu của quê hương nông thôn mới, đang góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bộ môn nghệ thuật chèo của dân tộc.

Những buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, đã được tổ chức lại sau khoảng 2 năm hạn chế. Gương mặt ai nấy đều toát lên vẻ hào hứng, phấn khởi như có thêm niềm vui từ bộ môn nghệ thuật chèo mà họ yêu thích. Dù họ là những người nông dân chân lấm tay bùn và cũng chưa một ngày được tập luyện và đứng trên sân khấu chuyên nghiệp. Thế nhưng, từ sở thích và đam mê, mà họ cùng nhau đưa lời ca tiếng hát, lan tỏa tình yêu đối với bộ môn nghệ thuật chèo của quê lúa.


Ông Phạm Ngọc Nhụ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương:

Câu lạc bộ Chèo xã Quốc Tuấn đã thành lập được hơn 10 năm. Từ những thành viên ban đầu đến nay, câu lạc bộ đã có mấy chục thành viên. Mọi người đều rất tâm huyết với hoạt động của câu lạc bộ và xây dựng câu lạc bộ


Sau 19 năm thành lập, câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn gồm 30 thành viên, người trẻ tuổi có, người lớn tuổi có. Mỗi tháng 1 lần, họ cùng nhau tập họp và say sưa trong những làn điệu chèo cổ. Từ 2,3 làn điệu ban đầu, mà đến nay, câu lạc bộ đã có hơn chục bài hát chèo của câu lạc bộ.Bà Phạm Thị Miến - Thành viên Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương:

Chúng tôi tham gia câu lạc bộ ngay từ đầu khi thành lập, thời gian đầu thì chúng tôi tập luyện thường xuyên, từ những làn điệu chèo cổ. Thời gian đầu thì tập luyện ở một điểm sau có nhà văn hóa thì tập ở nhà văn hóa
Có lẽ điều phấn khởi nhất đối với mỗi thành viên của Câu lạc bộ chèo nơi đây, đó là từ niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật chèo, mà câu lạc bộ đã được nhiều địa phương biết đến. Cái tên Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương đã có thương hiệu ở khắp trong tỉnh.Bà Bùi Thị Chín - Thành viên Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương: 

Thời gian gần đây, chúng tôi được đi tập huấn ở huyện, và cũng tự tìm hiểu một số làn điệu chèo trên mạng, sau đó chị em cùng bảo nhau tập luyện. Cùng xây dựng Câu lạc bộ ngày càng phát triểnCũng theo chia sẻ của ông Phạm Ngọc Nhụ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương thì sau nhiều năm nỗ lực tập luyện câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn đã đạt nhiều thành tích cao khi tham gia biểu diễn ở các hội thi văn nghệ trong tỉnh, huyện và các xã lân cận. Bản thân ông cũng vinh dự đạt giải Nhì về tiếng hát chèo cổ.

Những nghệ sĩ không chuyên trên sân khấu của mỗi vùng quê nông thôn mới, như câu lạc bộ chèo xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, đã và đang góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của bộ môn nghệ thuật chèo của tỉnh Thái Bình nói riêng và của đất nước nói chung. Quan trọng hơn, họ đang góp phần truyền lửa cho thế hệ mai sau để bộ môn nghệ thuật chèo được lưu truyền mãi mãi và tỏa đi muôn nơi.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Sáng 2/12, các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...