Hồi sinh di sản Syria bằng nghệ thuật

Thứ 4, 12/01/2022 | 09:30:41
119 lượt xem

Với nhiều người, trang sức hay phụ kiện không đơn thuần chỉ là món đồ làm nổi bật phong cách hay cá tính. Với một số nhà thiết kế, đó còn là nơi để gửi gắm niềm đam mê bất tận về di sản văn hóa của cả một quốc gia, qua những họa tiết đậm dấu ấn thời gian.

Majdi al-Kuzbari là nhà thiết kế phụ kiện người Syria được truyền cảm hứng từ các họa tiết truyền thống. Ở tuổi 75, ông đã chứng minh theo đuổi đam mê không bao giờ là muộn. 

Khi mới 12 tuổi, al-Kuzbari đã tạo ra tác phẩm đầu tiên của mình là một chiếc nhẫn nhỏ chế tác từ móng ngựa với thiết kế mang những biểu tượng lâu đời của Syria. Theo thời gian, di sản của Syria, đặc biệt là cảnh quan ở thủ đô Damascus, đã trở thành cảm hứng nổi bật nhất cho những tác phẩm phụ kiện của ông vốn được làm từ những đồ vật không hề mang tính trang trí. 

Al-Kuzbari vốn là nhà thiết kế nội thất song đã phải lưu vong sang Libăng khi xung đột nổ ra ở Syria. Đến năm 2014, ông trở lại quê hương và sống dậy niềm đam mê cũ. Các tác phẩm của ông thường tái hiện hình ảnh nhiều địa điểm nổi tiếng ở Syria, như thánh đường Hồi giáo Umayyad, hay những góc phố cũ. Hiện số lượng người biết đến các tác phẩm đặc biệt của ông đang tăng cao, khi được đề cập tới ngày càng nhiều trên mạng xã hội.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH
Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...