Trao bằng vinh danh cho 11 thanh đồng trong “Nghi lễ chầu văn”

Thứ 5, 17/09/2015 | 08:42:59
1,064 lượt xem

Tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam vừa tổ chức Lễ vinh danh các nghệ nhân dân gian hát Văn, các Thanh đồng đã có công nắm giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu.

Các nghệ nhân dân gian tại lễ vinh danh

Theo đó, danh hiệu Nghệ nhân dân gian được trao cho 11 nghệ nhân thực hành diễn xướng và truyền dạy Nghi lễ chầu văn.

Tại buổi lễ, NSƯT Trần Nhượng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam cho biết: Sau thành công của lần tổ chức đầu tiên, đã đi vào tâm linh, đi vào trái tim của khán giả, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II. Chương trình nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng như sự quan tâm đón nhận của đông đảo khán giả.

Cũng tại lễ vinh danh, Nghệ nhân dân gian Hoàng Tiến Hưng bày tỏ biết ơn tới Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng như các nhà khoa học, các thanh đồng… những năm qua đã dày công nghiên cứu để đưa giá trị văn hoá tín ngưỡng hát chầu văn có một vị trí nhất định, được cơ quan quản lý nhà nước công nhận di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc và đang trình hồ sơ đến UNESCO với ý nghĩa tốt đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đề cao đức tính tốt đẹp của người phụ nữ thông qua hình ảnh đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong hệ thống Tam Tứ Phủ của người Việt được thờ phụng rộng khắp trên cả nước ở các Đền Phủ, từ miền xuôi lên đến miền ngược và Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Lam Thanh

Baodulich.net.vn


  • Từ khóa
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng

Tại hội trường UBND xã Chương Dương, đại biểu HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND huyện Đông Hưng tiếp xúc với cử tri các xã: Minh Phú, Chương Dương, Trọng Quan; Đông Xuân, Đông Quang, Đông Hoàng và Đông Dương....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...