Kết quả sơ bộ bầu cử Bồ Đào Nha

Thứ 2, 11/03/2024 | 14:39:11
395 lượt xem

Ngày 10/3, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở Bồ Đào Nha cho thấy đảng Liên minh Dân chủ (AD) theo đường lối trung hữu đã giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này. Tuy nhiên, đảng này vẫn chưa hội đủ đa số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ.

Cụ thể, kết quả kiểm 92% số phiếu cho thấy đảng AD giành được 29,8% số phiếu bầu, trong khi đảng Xã hội cầm quyền giành được 28,7% số phiếu ủng hộ. Đáng chú ý, đảng Chega theo đường lối cực hữu giành được tới gần 19% số phiếu bầu, tăng gấp gần 3 lần so với kỳ bầu cử đầu năm 2022. Tỷ lệ đi bầu năm nay là 65%, tăng mạnh so với con số 51,5% cách đây 2 năm.

Với kết quả này, các cuộc đàm phán sắp tới về việc thành lập chính phủ ở Bồ Đào Nha sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, đảng AD cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cắt giảm thuế và cải thiện dịch vụ công. Trong khi đó, đảng Chega kêu gọi siết chặt các biện pháp chống tham nhũng và kiểm soát chặt chẽ vấn đề người di cư.

Chính trường Bồ Đào Nha rơi vào biến động mạnh sau khi Chính phủ của Thủ tướng Antonio Costa bị giải tán cuối năm ngoái và bản thân ông bị điều tra tham nhũng do những sai phạm liên quan đến một loạt dự án ở nước này./.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...