Đức ủng hộ Thụy Điển sớm gia nhập NATO

Thứ 6, 17/03/2023 | 10:26:14
192 lượt xem

Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh khu vực châu Âu. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đưa ra trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thụy Điển Ulf Kristersson đang có chuyến thăm Berlin ngày 15/3.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định mục tiêu của Berlin là hoàn thành việc này một cách nhanh chóng để Thụy Điển sớm trở thành thành viên của NATO một cách nhanh nhất có thể. 

Tuy nhiên, ông cũng phải thừa nhận rằng tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển còn phụ thuộc vào quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông hy vọng quyết định phê chuẩn sẽ sớm được Ankara đưa ra sau khi nước này tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 14/5 tới. 

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristerson cho biết ông hy vọng đơn xin gia nhập NATO của Stockholm sẽ sớm được phê chuẩn sau cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này. Hai nước thành viên chưa nhất trí việc kết nạp là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn. Thụy Điển lâu nay bị Ankara cáo buộc là "không đủ cứng rắn" với các thành viên người Kurd và các nhóm vũ trang khác mà nước này liệt vào danh sách khủng bố. Ngoài ra, vụ một nhân vật cực hữu đốt bản sao kinh Koran trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm vào tháng 1 càng khiến Ankara lạnh nhạt với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...