Mỹ tái khẳng định giải pháp hai nhà nước

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:24:24
156 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 31/1 đã tới khu vực Bờ Tây của người Palestine, kêu gọi chấm dứt làn sóng bạo lực hiện nay cũng như tái khẳng định cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỉ qua giữa người Palestine và Israel.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah, Ngoại trưởng Blinken nhắc lại sự phản đối của Mỹ về việc Israel mở rộng các khu định cư Do Thái như một biện pháp kéo giảm căng thẳng sau làn sóng bạo lực mới đây ở Bờ Tây. Ông cũng cảnh báo tất cả các bên cần kiềm chế bất kì hành động nào có thể đe dọa đến giải pháp hai nhà nước.

Về phần mình, Tổng thống Abbas đã cáo buộc Israel gây ra tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại Bờ Tây, đồng thời kêu gọi “hoàn toàn chấm dứt các hành động đơn phương của Israel vi phạm các thỏa thuận đã ký kết và luật pháp quốc tế". 

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột thời gian gần đây giữa người Palestine và Israel ở Bờ Tây đã khiến tháng Giêng trở thành tháng đẫm máu nhất kể từ năm 2015, với 35 người Palestine thiệt mạng. Chính quyền Palestine cũng đã dừng thỏa thuận hợp tác an ninh với Israel để phản đối các hoạt động trấn áp mạnh tay của các lực lượng Israel.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...