Thổ Nhĩ Kỳ không phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:24:39
209 lượt xem

Ngày 31/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Quốc hội nước này sẽ không phê chuẩn nghị định thư liên quan đến việc thông qua tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan trong bối cảnh hiện nay.

Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ người đồng cấp Thụy Điển Tobias Billstrom, khi ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, đã được các đảng phái trong Quốc hội cho biết nghị định thư gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan chỉ có thể được thông qua, một khi những nghĩa vụ của 2 nước với Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện. Do đó, trong điều kiện hiện nay, không nên đề cập tới việc thông qua văn kiện này.

Tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển đã bị đình trệ, sau vụ biểu tình được phép gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm hồi tuần trước, với hành động đốt kinh Koran của một chính trị gia cực hữu người Đan Mạch. Sau vụ việc này, Thụy Điển thông báo đã tạm dừng tiến trình xin gia nhập NATO, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hoãn đàm phán.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...