Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng chấp thuận Phần Lan gia nhập NATO

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:43:53
173 lượt xem

Trong một cuộc trao đổi với cử tri trẻ được truyền hình trực tiếp ngày 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên để ngỏ khả năng nước này chấp thuận cho Phần Lan, nhưng không bao gồm Thụy Điển, gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong buổi đối thoại, Tổng thống Erdogan cho biết nếu cần, Ankara có thể đưa ra một đáp án khác biệt cho Phần Lan về việc gia nhập NATO, điều được cho là sẽ khiến Thụy Điển bị sốc. 

Phát biểu trên của Tổng thống Erdogan đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các cuộc đối thoại với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO. Ankara đã nhiều lần phê phán việc Stockholm từ chối dẫn độ một số đối tượng mà nước này cho rằng có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành năm 2016. 

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là 2 nước duy nhất trong số 30 thành viên của NATO chưa chấp thuận nguyện vọng gia nhập liên minh quân sự này của Thụy Điển và Phần Lan. Tuy nhiên, Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2 tới.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...