Triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran chưa rõ ràng

Thứ 7, 14/05/2022 | 00:00:00
91 lượt xem

Liên quan tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong khi liên minh châu Âu (EU) đánh giá tích cực thì phía Mỹ cho rằng thời điểm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran "vẫn còn xa" và "chưa chắc chắn".

Trong tuyên bố ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Đức cho biết hiện đã có một đề xuất được đưa lên bàn đàm phán mà các bên đều có thể hài lòng. Tuy nhiên, phía Đức hy vọng Iran sẽ không đưa ra những yêu cầu vượt quá khuôn khổ của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) để các bên có thể sớm có kết quả đàm phán cuối cùng.

Trước đó cùng ngày, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cũng bày tỏ tin tưởng các bên đã có đủ tiến bộ để có thể nối lại đàm phán sau hai tháng đình trệ.

Trái ngược những nhận định tích cực của EU, Bộ Ngoại giao Mỹ lại cho rằng ở thời điểm này chưa có gì chắc chắn cho việc đạt được thỏa thuận. 

Tại vòng đàm phán gần đây nhất tại Vienna (Áo) cách đây 2 tháng, Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có việc Mỹ phải đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối yêu cầu Tehran khiến đàm phán rơi vào bế tắc.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...