Căng thẳng Nga - Ukraine sẽ không ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ

Thứ 6, 13/05/2022 | 09:45:21
91 lượt xem

Hôm 12/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định việc Nga ngày càng bị cô lập sẽ không gây ra tình trạng đứt gãy "nghiêm trọng" nguồn cung dầu mỏ toàn cầu do sản lượng từ các nước khác đang tăng và nhu cầu từ Trung Quốc đang giảm.

Trước đó, IEA từng cảnh báo rằng xung đột tại Ukraine có thể gây ra một "cú sốc" nguồn cung toàn cầu. Tuy nhiên, trong báo cáo hàng tháng mới nhất, cơ quan này cho biết việc Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) có kế hoạch cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga sẽ "thúc đẩy sự tái định hướng các dòng thương mại" và buộc Nga phải giảm sản lượng. Tuy nhiên, việc tăng sản lượng bền vững ở những nước khác, cùng với nhu cầu dầu mỏ tăng chậm lại, nhất là ở Trung Quốc, sẽ bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong tương lai gần.

IEA cho biết sản lượng "tăng bền vững" tại Mỹ và các nước thành viên ở Trung Đông của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) sẽ giúp bù đắp vào sự thiếu hụt nguồn cung từ Nga.

IEA dự báo không kể Nga, sản lượng dầu mỏ thế giới dự báo tăng 3,1 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 12. Trong khi đó, nhu cầu dầu mỏ thế giới dự báo giảm xuống còn 1,9 triệu thùng/ngày trong quý II.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...