Bánh cuốn nhân tôm – Đặc sản miền biển Diêm Điền

Thứ 5, 12/11/2020 | 00:00:00
5,344 lượt xem

Nếu ai đã về miền biển Diêm Điền (Thái Thụy) đều muốn thưởng thức món bánh cuốn nhân tôm của cô Phạm Thị Hường ở khu 2, bởi hương vị khó quên cho biết bao thực khách khi một lần thưởng thức.

Bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền (Thái Thụy)

Món bánh cuốn đã làm say lòng biết bao thực khách khi đến với Diêm Điền đến mức người ta còn có cả câu thơ:

"Bánh cuốn mà cuộn nhân tôm

Để ăn buổi sớm, đến hôm lại thèm" . 

Công đoạn tráng bánh mỏng tang phải là những người làm nghề lâu năm mới tạo ra được

Cô Phạm Thị Hường, khu 2, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy: 

Tôi vẫn thường nghĩ bánh nếp người ta cho nhân tôm tại sao mình không kết hợp tôm vùng biển của mình làm bánh, và từ đó tôi thử rồi thành công. Nhiều cháu bé giờ trưởng thành rồi, về ăn cũng vẫn coi đây là món quà của tuổi thơ đây rồi!

Bánh cuốn cô Hường chẳng giống với bất cứ nơi nào. Trong muôn vàn thứ tôm, cô Hường chỉ chọn tôm vàng gạch làm nhân bánh cuốn. Tôm vàng gạch có vỏ mỏng, thịt nhiều lại ngọt và thơm. 

Nhân bánh làm từ thịt tôm vàng qua tuyển chọn bóc vỏ

băm nhuyễn trộn với gấc chínSau khi qua sơ chế thịt tôm có màu vàng tươi rất bắt mắt

Sau đó chưng cùng với thịt ba chỉ, mộc nhĩ và hành phi là đã xong công đoạn nhân bánh

 Sau khi sơ chế đem bóc nõn, băm nhuyễn cùng với gấc đỏ và chưng kỹ, lựa chọn thịt ngon xay nhuyễn cho vào xào với hành phi thơm nức, và thêm bí quyết gia truyền đã tạo ra hương vị riêng của món ăn. Không chỉ người dân địa phương mê bánh cuốn, nhiều người từ nơi khác về có dịp thưởng thức cũng dễ “phải lòng” món ăn dân dã này. 

Những chiếc bánh cuốn sau khi tráng được cuốn nhân tôm

rồi bày ra đĩa

là các thực khách có thể thưởng thức
Quý vị có thể thưởng thức bánh cuốn nhân tôm với nước mắm Diên Điền chính hiệu

Hay ăn bánh trần với ruốc, hành khô, kèm với rau sống và tự nêm nếm nhân tôm chưng thịt vào cùng ăn

Ông Nguyễn Gia Hoạt, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy : 

 Ở biển chúng tôi tôm là ngon nhất, tôm biển kho với gấc đỏ màu đẹp và ngon! Cô Hường biết kết hợp làm nhân bánh thì tuyệt vời. Tôi đã ăn 20 năm nay vẫn thấy ngon!

Chị Đỗ Thị Minh, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy : 

Tôi thấy bánh mềm, thơm và nhân tôm ngọt ăn với cọng rau sống thì tuyệt vời không thể nào tả được!

Chị Trịnh Thu Hà, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy: 

Bánh cuốn ở đây phải nói là chẳng giống với bất cứ nơi nào. bánh cuốn trắng cuốn tôm vàng, thịt nhiều lại ngọt và thơm. Thêm nước mắm tôm nguyên chất chỉ ở vùng biển Diêm Điềm mới có. Sắc vàng quyến rũ như mật ong của nước mắm cũng là một yếu tố làm nên sự thành công cho món ăn này.

Nếu có dịp về Thái Bình, kết hợp chuyến du lịch biển với hành trình khám phá ẩm thực, thưởng thức bánh cuốn nhân tôm cô Hường, một trong những đặc sản của miền biển Diêm Điền, là một gợi ý phù hợp dành cho mọi người.

  Hồng Thắm 

  • Từ khóa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...