Doanh nghiệp thiếu lao động sau dịch Covid - 19

Thứ 3, 25/10/2022 | 15:36:11
440 lượt xem

Du lịch là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 với khoảng 60 - 70% nhân lực đã nghỉ việc, chuyển nghề. Sau 6 tháng Việt Nam mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể vận hành trơn tru bởi thiếu nhân sự, dù đã liên tục đăng tin tuyển dụng.

Ông Phùng Tuấn – Tổng giám đốc Công ty American Discovery Travel Transportation LCC

Chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân sự và tìm nhân sự mới. Bản thân những nhân sự hiện có đang phải làm gấp 3-4 công việc.


 Không chỉ lĩnh vực du lịch, sự thiếu hụt lao động cục bộ xảy ra nhiều nhất ở các doanh nghiệp ngành dệt may, da giày và các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm điện tử, máy vi tính., trong quý III năm 2022, số lao động doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không tuyển dụng được hoặc tuyển dụng nhưng không đạt yêu cầu là khoảng 511 .000 người. Hà Nội và TPHCM là 2 địa phương bị thiếu hụt lao động cục bộ nhiều nhất, với số lao động cần tuyển là 89,6 nghìn lao động.

Bà Tô Thị Thu Hương – Giám đốc kinh doanh Công ty THHH Công nghiệp Strong Way 

“Bản thân doanh nghiệp cũng phải cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trong việc tuyển dụng lao động. Tìm nguồn lao động không được như trước nữa. Tuyển 50 người chỉ có 20-30 người đến phỏng vấn.”


Sự đứt gãy và thiếu hụt lao động nghiêm trọng tại các doanh nghiệp do sự dịch chuyển lao động từ thành phố về nông thôn bởi đại dịch Covid-19. Sự thiếu hụt này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp phải đẩy mạnh tuyển dụng để khôi phục sản xuất kinh doanh, phát sinh nhiều chi phí liên quan đến tuyển dụng, đào tạo cho nhân lực mới và cả việc xây dựng quan hệ lao động, văn hóa doanh nghiệp.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...