Cảnh báo về tốc độ tan băng trên dãy Himalaya

Thứ 4, 21/06/2023 | 10:07:52
579 lượt xem

Các sông băng ở dãy Himalaya - nguồn cung nước quan trọng cho gần 2 tỷ người trên thế giới - đang tan chảy nhanh hơn bao giờ hết do biến đổi khí hậu. Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo do Trung tâm Phát triển Vùng núi Quốc tế công bố hôm 20/6.

Báo cáo của trung tâm cho biết, băng tan là hiện tượng tất yếu trong bối cảnh Trái Đất ấm lên, song điều đáng lo ngại chính là tốc độ băng tan đang nhanh hơn nhiều so với dự kiến, cụ thể là từ năm 2011 đến năm 2020, các sông băng đang tan nhanh hơn đến 65% so với thập kỷ trước. Với tốc độ như dự báo thì khả năng cao băng tan sẽ dẫn đến lũ lụt thay vì mang lại nguồn cung nước ổn định. 

Với ước tính hiện nay về lượng khí phát thải, báo cáo cho rằng các sông băng có thể mất tới 80% thể tích hiện tại vào cuối thế kỷ này. Đáng chú ý, ngay cả khi mức tăng nhiệt độ toàn cầu được giới hạn trong khoảng 1,5 đến 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp như cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các sông băng vẫn sẽ mất đi khoảng 33-50% thể tích vào năm 2100.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...