Thế giới chứng kiến nhật thực cuối cùng của năm 2022

Thứ 4, 26/10/2022 | 09:40:48
157 lượt xem

Ngày 25/10, hiện tượng nhật thực đã bắt đầu nhìn thấy tại Iceland và đường đi của bóng Mặt Trăng bắt đầu di chuyển về phía Đông qua một vùng Bắc bán cầu, biến Mặt Trời thành một hình lưỡi liềm rực lửa.

Theo các nhà khoa học, nhật thực một phần bắt đầu từ lúc 15h58 theo giờ Việt Nam, đi qua các khu vực của châu Âu, Bắc Phi, và Trung Đông trước khi kết thúc ở ngoài khơi bờ biển Ấn Độ lúc 20h02 theo giờ Việt Nam,.

Ở phía Tây Siberi của Nga, người xem có thể chứng kiến Mặt Trăng che tới 86,2% Mặt Trời, trong khi tỷ lệ này là 82% ở một số vùng ở Kazakhstan.

Ở những nơi khác ở Đông Âu và Đông Á, chẳng hạn như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Tây Bắc Ấn Độ, bề mặt của Mặt Trời bị mặt trăng che phủ hơn 60%.

Nhật thực ngày 25/10 là sự kiện đặc biệt không chỉ vì nó là nhật thực cuối cùng trong năm 2022 mà còn là nhật thực một phần lớn nhất thập kỷ về số lượng người có thể nhìn thấy. Ước tính có tới 3,2 tỷ người sống tại những khu vực nằm trong đường đi của bóng Mặt Trăng, tương đương khoảng 40% dân số thế giới.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...