EU đối mặt với viễn cảnh “giá lạnh bất thường”

Thứ 2, 05/09/2022 | 00:00:00
69 lượt xem

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bước vào một mùa Đông khắc nghiệt trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga tiếp tục gián đoạn, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí đốt và chi phí sinh hoạt đang xảy ra trên khắp “lục địa già”.

Nhà sản xuất khí đốt lớn nhất tại Nga là tập đoàn Gazprom vừa thông báo dừng vô thời hạn việc cấp khí đốt qua đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1 vì lỗi kỹ thuật trạm bơm. Hoạt động cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng hàng đầu của Pháp là Angie cũng đã tạm dừng từ ngày 1/9.

Giới phân tích cho rằng việc Nga cắt nguồn cung khí đốt sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu thêm tồi tệ, khiến giá cả tiếp tục leo thang, đẩy lạm phát lên cao hơn và đời sống của người dân sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng. 

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho rằng nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ rơi vào suy thoái do gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga và thiếu các phương án bù đắp trong ngắn hạn.

Các chuyên gia cũng cho rằng EU đang bước vào một mùa Đông khắc nghiệt và nên chuẩn bị cho 2 năm cực kỳ khó khăn với nhiều tổn hại về kinh tế.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...