"Vườn Địa đàng" thần thoại của Iraq hóa sa mạc

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:43:19
143 lượt xem

3 năm hạn hán, lượng mưa thấp và lượng nước giảm dọc các con sông, con suối đang biến các vùng đầm lầy ở miền Nam Iraq, từng mệnh danh là "Vườn Địa đàng" thần thoại trong Kinh thánh, trở thành các vùng giống sa mạc.

Các vùng đầm lầy miền Nam Iraq từng được UNESCO vinh danh là Di sản Thế giới vào năm 2016 nhờ sự đa dạng sinh học và lịch sử lâu đời. Hiện nơi này chỉ còn những lòng suối khô cạn, trơ đáy. Lượng nước trong hồ Um al-Naaj trong vùng cũng giảm dần, biến nơi đây thành vũng bùn nước đục ngầu giữa mặt đất phần lớn khô cằn, nứt nẻ. 

Theo dữ liệu từ vệ tinh, từ tháng 8/2020 đến nay, 46% vùng đầm lầy ở Huwaizah và Chibayish, đang ngày càng khô cạn, 41% diện tích đầm lầy khác cũng bị giảm mực nước và độ ẩm. Chính phủ Iraq đã cải tạo những con kênh và con suối nhỏ để bổ sung thêm nước vào đầm lầy, và tới những khu vực khô cằn. Tuy nhiên, việc này vẫn không thể bù đắp được lượng nước bốc hơi rất cao trong các đầm lầy" khi nhiệt độ vượt trên 50 độ C.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...