Nhật Bản tưởng niệm 11 năm thảm họa động đất, sóng thần

Thứ 7, 12/03/2022 | 00:00:00
773 lượt xem

Ngày 11/3, người dân trên khắp đất nước Nhật Bản đã tưởng niệm các nạn nhân thảm họa động đất sóng thần hồi năm 2011 trong không khí trầm lặng. Năm nay, dù không còn tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia, song chính quyền địa phương ở những nơi bị ảnh hưởng vẫn tổ chức các hoạt động quy mô nhỏ.

Vào đúng 14h46', một hồi còi tầm đã vang lên ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Nhật Bản, đánh dấu thời điểm xảy ra trận động đất kinh hoàng cách đây 11 năm. Trận động đất có độ lớn 9 đi kèm các đợt sóng thần khổng lồ đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản.

Số liệu thống kê cho thấy thảm họa đã cướp đi sinh mạng của gần 16 nghìn người và khiến hơn 2500 người bị mất tích, chủ yếu là ở các tỉnh Miyagi, Fukushima và Iwate. Hàng nghìn người cũng đã tử vong do bệnh tật và trầm cảm. Hàng chục nghìn người khác đến nay vẫn chưa thể về nhà.

Thảm họa này cũng là tác nhân trực tiếp gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. 11 năm sau thảm họa, Nhật Bản đến nay đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá. Tuy nhiên, sự cố hạt nhận tại Fukushima đến nay vẫn chưa thể được khắc phục triệt để.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...