Nhật Bản tưởng niệm 11 năm thảm họa động đất, sóng thần

Thứ 7, 12/03/2022 | 00:00:00
1,310 lượt xem

Ngày 11/3, người dân trên khắp đất nước Nhật Bản đã tưởng niệm các nạn nhân thảm họa động đất sóng thần hồi năm 2011 trong không khí trầm lặng. Năm nay, dù không còn tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia, song chính quyền địa phương ở những nơi bị ảnh hưởng vẫn tổ chức các hoạt động quy mô nhỏ.

Vào đúng 14h46', một hồi còi tầm đã vang lên ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Nhật Bản, đánh dấu thời điểm xảy ra trận động đất kinh hoàng cách đây 11 năm. Trận động đất có độ lớn 9 đi kèm các đợt sóng thần khổng lồ đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản.

Số liệu thống kê cho thấy thảm họa đã cướp đi sinh mạng của gần 16 nghìn người và khiến hơn 2500 người bị mất tích, chủ yếu là ở các tỉnh Miyagi, Fukushima và Iwate. Hàng nghìn người cũng đã tử vong do bệnh tật và trầm cảm. Hàng chục nghìn người khác đến nay vẫn chưa thể về nhà.

Thảm họa này cũng là tác nhân trực tiếp gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. 11 năm sau thảm họa, Nhật Bản đến nay đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá. Tuy nhiên, sự cố hạt nhận tại Fukushima đến nay vẫn chưa thể được khắc phục triệt để.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...