Miền Bắc rét sớm

Thứ 5, 16/10/2014 | 07:39:52
1,654 lượt xem

Nhiều khả năng, không khí lạnh mạnh sẽ hoạt động sớm hơn so với trung bình năm trước. Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở đồng bằng Bắc Bộ sẽ xảy ra trong nửa đầu tháng 12/2014, sớm hơn so với 2013.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nền nhiệt độ toàn mùa đông xuân 2014-2015 ở mức cao hơn so với TBNN từ 0,5-1,5 độ C. Những tháng đầu mùa đông có nhiệt độ thấp hơn so với những tháng cuối mùa. Nhiệt độ trung bình toàn mùa cao hơn trung bình từ 0,5-1 độ C và ít dao động ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tổng lượng mưa toàn mùa đông xuân 2014-2015 tại Bắc Bộ có khả năng thiếu hụt từ 15-30% so với trung bình còn ở Trung Bộ thiếu hụt khoảng 10-40%. Tổng lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên sẽ ở mức xấp xỉ trung bình. Tại Nam Bộ, mùa mưa năm 2014 sẽ kết thúc sớm, lượng mưa ít hơn so với trung bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, hiện tượng ENSO (hiện tượng nóng lên khác thường của nhiệt độ nước biển (El-Nino) và hiện tượng ngược lại, nước biển lạnh đi khác thường, được gọi là La-Nina, được gọi chung là hiện tượng ENSO) đang ở trạng thái trung gian nhưng nghiêng hơn về pha nóng.

Khả năng xuất hiện El Nino trong vụ đông xuân 2014-2015 được đánh giá vào khoảng 50-60%. Nếu xuất hiện đây sẽ là El Nino yếu so với các El Nino đã xuất hiện trong khoảng 50 năm gần đây.

Từ nay đến hết mùa mưa bão năm 2014 có thể còn 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và trong đó khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiều khả năng, không khí lạnh mạnh sẽ hoạt động sớm hơn so với trung bình năm ngoái (TBNN); đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở đồng bằng Bắc Bộ sẽ xảy ra trong nửa đầu tháng 12/2014, sớm hơn so với trung bình.

Nhật Nam
Theo: Baodientu.chinhphu.vn


  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 09/6, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...