Yêu cầu đẩy nhanh xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Thứ 2, 11/12/2023 | 16:15:52
596 lượt xem

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (sau Mỹ) và là thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất . Ở chiều ngược lại trong ASEAN, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc.

Số liệu của Bộ Công thương cho biết, 11 tháng của năm 2023,  xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đã đạt 155,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 56 tỷ USD, tăng 6,2%. Đây là điểm sáng trong xuất khẩu của cả nước trong bối cảnh xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm. Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc gia tăng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng 2 nước, cần tăng tốc xuất khẩu chính ngạch, giảm tiểu ngạch để có thương mại bền vững. 

Theo đó, tại Hội nghị Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các tỉnh biên giới phía Bắc Trung Quốc, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo hàng loạt nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại với thị trường tỷ dân này.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...