EU kỳ vọng vào hợp tác thương mại với Trung Quốc

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:11:02
335 lượt xem

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cần thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại theo hướng cân bằng và hỗ trợ lẫn nhau hơn. Nhận định trên do Chủ tịch hội đồng châu Âu đưa ra hôm 7/12 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, sau các cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Sác-lơ Mi-sen khẳng định, Trung Quốc và EU chia sẻ lợi ích chung trong một mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng. Theo ông, EU mong muốn cân bằng thâm hụt thương mại với Trung Quốc, hiện ở mức gần 400 tỷ euro, tức 431,7 tỷ đôla Mỹ. Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu U-xu-la von đờ Lây-en cũng cho biết hai bên đã thảo luận về các nguyên nhân dẫn đến thâm hụt thương mại. 

Trước đó, trong cuộc gặp giới chức EU, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng EU trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, đưa EU trở thành đối tác kinh tế và thương mại quan trọng của nước này. Ngoài ra, ông cũng hối thúc EU xóa bỏ mọi hình thức can thiệp vào quan hệ song phương. 

Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên sau 4 năm giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU, trong bối cảnh hai bên nỗ lực thu hẹp bất đồng trong một số lĩnh vực./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...