Đề xuất cơ chế theo dõi xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Thứ 4, 29/03/2023 | 15:47:32
97 lượt xem

Ru-ma-ni và Ba Lan đang đàm phán với Ủy ban châu Âu EU về cơ chế theo dõi xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhằm đảm bảo nông dân địa phương không bị thiệt hại bởi làn sóng nhập khẩu giá rẻ. Thông tin được lãnh đạo hai nước đưa ra ngày 28/3.

Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh ở Bucharest, Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết chính phủ hai nước đang nghiên cứu các giải pháp với EU. 

Theo đó, hai bên đang phối hợp thảo luận với Ủy ban châu Âu (EC) về những cơ chế nên có để thực thi việc truy xuất nguồn gốc ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine và các điểm đến cuối cùng của mặt hàng này. 

Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã buộc phải tìm các tuyến đường vận chuyển thay thế qua các quốc gia EU như Ba Lan và Romania, sau khi các cảng ở Biển Đen của nước này bị phong tỏa do xung đột. 

Hồi đầu tháng, EC ước tính nông dân Ba Lan, Romania, Hungary, Bulgaria và Slovakia đã thiệt hại tổng cộng 417 triệu euro, do các loại ngũ cốc giá rẻ của Ukraine đổ vào thị trường của họ. Hiện EC đang thảo luận để hỗ trợ một khoản bồi thường trị giá 56,3 triệu euro cho nông dân những nước trên, với quyết định cuối cùng dự kiến sẽ công bố vào ngày 30/3 tới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...