Nga ủng hộ gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Thứ 5, 17/11/2022 | 09:20:34
63 lượt xem

Ngày 16/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng có những tiến triển tích cực trong việc chuẩn bị gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen nhưng nhấn mạnh rằng những thỏa thuận đạt được trước đó cần phải được thực thi đầy đủ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc nhưng với điều kiện các chuyến hàng đến các nước có nhu cầu cần được kiểm soát.

Ông Siluano nhắc lại phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng "chúng tôi ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, nhưng chúng tôi cũng ủng hộ ý tưởng ngũ cốc được cung cấp theo thỏa thuận Biển Đen sẽ đến các quốc gia cần thiết chứ không phải đến các nước phương Tây và các nền kinh tế châu Âu như đang diễn ra hiện nay".

Thỏa thuận mang tên Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng 7, dưới sự trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ để nối lại việc xuất khẩu lương thực của Ukraine, cũng như phân bón của Nga ra thị trường quốc tế. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào ngày 19 tháng này. Hiện các bên liên quan đang nỗ lực đàm phán để gia hạn thỏa thuận này.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...