Cảnh báo nguy cơ thị trường dầu biến động khó lường

Thứ 4, 16/11/2022 | 15:22:02
259 lượt xem

Ngày 15/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo việc Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm đối với xuất khẩu dầu khí của Nga qua đường biển, cũng như áp giá trần khí đốt, sẽ khiến thị trường dầu càng trở nên khó đoán định.

Trong báo cáo về thị trường dầu khí được công bố hằng tháng, IEA cho biết các lệnh cấm vận của EU đối với dầu Nga, cũng như dịch vụ vận tải hàng hải, sẽ gia tăng sức ép đối với sự cân bằng dầu mỏ toàn cầu, đặc biệt gây áp lực cho các thị trường diesel.

Theo IEA, việc áp đặt mức trần giá dầu có thể phần nào xoa dịu căng thẳng trên thị trường, nhưng không thể ngăn được những biến động khó lường trong khi còn tồn tại các thách thức về logistics. IEA nhận định những yếu tố này sẽ càng thúc đẩy bất ổn trong thị trường thế giới.

IEA cho biết, khi các nước tìm cách tự chủ với nguồn cung từ Nga vào năm sau, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 1,4 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, việc áp đặt lệnh cấm đồng nghĩa EU sẽ cần tìm nguồn cung thay thế 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và 1,1 triệu thùng mỗi ngày các sản phẩm hóa dầu, trong đó diesel là sản phẩm đặc biệt khan hiếm và đắt đỏ.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...