Cảnh báo nguy cơ thị trường dầu biến động khó lường

Thứ 4, 16/11/2022 | 15:22:02
75 lượt xem

Ngày 15/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo việc Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm đối với xuất khẩu dầu khí của Nga qua đường biển, cũng như áp giá trần khí đốt, sẽ khiến thị trường dầu càng trở nên khó đoán định.

Trong báo cáo về thị trường dầu khí được công bố hằng tháng, IEA cho biết các lệnh cấm vận của EU đối với dầu Nga, cũng như dịch vụ vận tải hàng hải, sẽ gia tăng sức ép đối với sự cân bằng dầu mỏ toàn cầu, đặc biệt gây áp lực cho các thị trường diesel.

Theo IEA, việc áp đặt mức trần giá dầu có thể phần nào xoa dịu căng thẳng trên thị trường, nhưng không thể ngăn được những biến động khó lường trong khi còn tồn tại các thách thức về logistics. IEA nhận định những yếu tố này sẽ càng thúc đẩy bất ổn trong thị trường thế giới.

IEA cho biết, khi các nước tìm cách tự chủ với nguồn cung từ Nga vào năm sau, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 1,4 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, việc áp đặt lệnh cấm đồng nghĩa EU sẽ cần tìm nguồn cung thay thế 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và 1,1 triệu thùng mỗi ngày các sản phẩm hóa dầu, trong đó diesel là sản phẩm đặc biệt khan hiếm và đắt đỏ.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...