Đồng yên của Nhật Bản tiến gần mức thấp kỷ lục

Thứ 5, 02/11/2023 | 17:00:00
430 lượt xem

Đồng Yên của Nhật Bản đang tiếp tục trượt giá mạnh và tiến gần đến mức thấp kỷ lục, bất chấp động thái nới lỏng gần đây của Ngân hàng Trung ương nước này. Cách đây 2 ngày, có lúc đồng nội tệ của Nhật Bản trượt giá xuống chỉ còn 151,74 yên đổi 1 USD trên thị trường New York, tiệm cận mức thấp nhất trong vòng 33 năm trở lại đây.

Tỷ giá hôm 31/10 của đồng Yên  so với USD chỉ còn cách mức đáy 151,94 thiết lập tháng 10 năm ngoái, thấp nhất kể từ tháng 7/1990. Không chỉ với USD, đồng Yên cũng suy yếu so với các loại tiền tệ khác như euro, hiện đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 2008. 

Việc đồng Yên liên tục lao dốc và chênh lệch lãi suất ở Mỹ và Nhật Bản ngày càng tăng đã kích hoạt tâm lý bán tháo của các nhà đầu tư, qua đó càng đẩy giá trị đồng nội tệ Nhật Bản xuống mức sâu hơn. Lãi suất ở Mỹ và châu Âu còn nhiều dư địa tăng, trong khi lãi suất ở Nhật Bản bị hạn chế dự báo sẽ còn tiếp tục tác động mạnh đến đồng yên nếu như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không kịp thời thay đổi chính sách tiền tệ hiện nay. Một số nhà phân tích kỳ vọng Tokyo sẽ thực sự can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ.

Lạm phát đã vượt trên mức tiêu chuẩn trong một thời gian dài, tuyến phòng thủ của Chính phủ Nhật Bản đang tiệm cận gần mức thấp nhất của tháng 10/2022. Giới chuyên gia kỳ vọng về một sự can thiệp để hỗ trợ đồng yên. Tuy nhiên, trong bối cảnh nợ công ở mức cao nhất trong nhóm G7, có dự đoán rằng sự can thiệp sẽ ở mức hạn chế, khó đem lại sự đảo chiều thực sự và ổn định cho đồng yên.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...