Cảnh báo tình trạng trẻ uống nhầm hóa chất

Thứ 7, 16/09/2023 | 11:00:00
282 lượt xem

Những ngày gần đây, các bệnh viện ghi nhận một số trường hợp trẻ em uống nhầm hóa chất, phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Đó là hậu quả từ thói quen của nhiều gia đình, sử dụng các vỏ chai nước giải khát để đựng hóa chất mà không bảo quản cẩn thận.

Trẻ uống nhầm hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, suy đa tạng và nguy hiểm hơn có thể tử vong. Biểu hiện thường gặp là ho sặc sụa, đau họng, miệng, bụng, môi lưỡi phồng rộp, khó thở; nặng hơn là cơ thể tím tái, mạch đập nhanh… Một số trường hợp phụ huynh sơ cứu không đúng cách, không kịp thời khiến trẻ gánh chịu những tổn thương nặng nề. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ uống nhầm hóa chất, đầu tiên phụ huynh phải bình tĩnh xem đó là loại hóa chất nào. Với các loại acid như nước tẩy bồn cầu, hay bazơ như xà phòng tắm, nước rửa bát,… cần cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ để trung hòa lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể. Riêng với trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu, nếu trẻ còn tỉnh táo, phụ huynh cần móc họng gây nôn cho trẻ. Sau khi sơ cứu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Hà My 

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...