Thiếu vitamin D – Nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Thứ 5, 14/09/2023 | 10:00:00
274 lượt xem

Thống kê chưa đầy đủ tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Bình cho thấy, có khoảng 46% người bệnh là phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến thiếu vitamin D ở mức báo động, trong khi đó nam giới cũng có khoảng 20%.

Vitamin D có tác dụng ổn định huyết áp, làm giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Xét nghiệm để phát hiện kịp thời tình trạng thiếu hụt vitamin D có ý nghĩa to lớn trong điều trị, đặc biệt đối với bệnh thận mãn tính, suy chức năng gan; phụ nữ mang thai, cho con bú và người lớn tuổi có tiền sử ngã nhiều lần. 

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy, hiếm có trường hợp bệnh nhân chủ động tầm soát việc thiếu vitamin D. Hầu hết người bệnh được phát hiện thiếu vitamin D khi đã mắc phải một số biến chứng do sự thiếu hụt này gây nên như suy nhược cơ, loãng xương, bệnh tim mạch, các bệnh viêm nhiễm và cả bệnh về tâm lý. Ở phụ nữ mang thai, thiếu hụt vitamin D có thể khiến trẻ sinh ra bị còi xương.  

Hà My 

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...