Cảnh báo ngộ độc do ăn thịt cóc

Thứ 5, 14/09/2023 | 10:00:00
359 lượt xem

Nhiều năm gần đây, có những lời đồn thổi hoang đường về việc ăn gan, mật cóc tươi có thể chữa được ung thư, nên có người nuốt cả cóc sống hoặc ăn một ngày 5 buồng trứng, 5 lá gan cóc... Tuy nhiên, cùng với đó là liên tiếp những vụ tử vong sau khi ăn, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng ngộ độc cóc, cho dù các bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần.

Ngộ độc cóc năm nào cũng xảy ra dưới nhiều mục đích sử dụng khác nhau, như: làm thuốc, bồi bổ cơ thể, làm món ăn và hầu hết do sai lầm nghiêm trọng ở khâu chế biến. Một số trường hợp thì do thiếu hiểu biết khi ăn cả gan và trứng cóc. 

Thịt cóc nếu không biết chế biến sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng

Theo các bác sĩ, tuy thịt cóc không chứa độc tố, nhưng nhiều bộ phận khác của cóc lại có độc tố chết người. Cụ thể, gan, trứng, da, mắt, nọc cóc và hạch thần kinh của cóc chứa chất cực độc, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy. Chất độc của cóc xâm nhập vào cơ thể người qua tiếp xúc ở da, niêm mạc hoặc đường tiêu hóa gây tình trạng nhiễm độc, rối loạn nhịp tim rất nặng, có thể dẫn đến ngừng tim và tử vong chỉ trong thời gian ngắn.

Hà My 

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...