Cảnh báo tăng tai nạn giao thông dịp cận tết

Thứ 5, 12/01/2023 | 22:56:28
239 lượt xem

Còn hơn 1 tuần nữa mới tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song số bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông (TNGT) đã bắt đầu gia tăng đột biến, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến rượu bia và không chấp hành luật giao thông đường bộ.

Nhập viện trong tình trạng chấn thương cả tay và chân, bệnh nhân này bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, do một thanh niên chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy đâm vào. Cả 2 đều phải cấp cứu trong bệnh viện.

Người nhà bệnh nhân: Đi nhanh quá phóng nhanh vượt ẩu tông phải cháu. Mấy mẹ con lại đưa nhau lên Việt Đức, chiếu chụp xong thì trưa hôm sau người ta cho về.

Từ kỳ nghỉ Tết dương lịch đến nay, khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh tiếp nhận số ca TNGT tăng cao so với bình thường. Có ngày lên tới hơn 130 bệnh nhân thì 40% là TNGT. Bên cạnh phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm, thì nguyên nhân chính vẫn là do sử dụng rượu bia. 

Số bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện thường đông hơn vào buổi chiều đến đầu giờ sáng hôm sau, vì đây là thời gian diễn ra các cuộc tụ tập, liên hoan. Bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu chủ yếu ở độ tuổi lao động từ 20 – 50 tuổi, nhưng cá biệt có những trường hợp chỉ 15, 16 tuổi, hoặc có những bệnh nhân 60, 70 tuổi. 

Bác sĩ CKI Lê Hồng Đăng - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình: TNGT thường những ngày này khá nặng vì liên quan đến rượu bia. Khi đã có rượu bia thì sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, mất chỉ huy của vỏ não, rối loạn hành vi và cảm xúc nên thao tác trên đường sẽ không được chuẩn. Hầu hết bệnh nhân đều đa chấn thương, cả chấn thương sọ não, chấn thương các chi, chấn thương phần mềm.

Không chỉ người trực tiếp vi phạm luật giao thông đường bộ bị tai nạn, còn có những người chấp hành đúng luật nhưng lại chấn thương vì bị người say rượu đâm vào. Theo các bác sĩ, tình trạng gia tăng số người nhập viện vì TNGT sẽ còn tiếp tục trong khoảng 2 - 3 tuần nữa.

Hà My

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...