Bản tin vắn 9-1

Thứ 2, 09/01/2023 | 00:00:00
353 lượt xem

Hà Nội thí điểm cho thuê xe đạp từ 20/1

Từ ngày 20/1, Hà Nội bắt đầu thí điểm cho thuê xe đạp tại 6 quận nội thành: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân với khoảng hơn 90 điểm đặt xe. Mỗi điểm sẽ được bố trí khoảng 10 xe cho khách hàng đi trải nghiệm. Mỗi khách hàng được tặng 1 giờ đi xe miễn phí khi tải ứng dụng sử dụng xe. Việc thử nghiệm sẽ kéo dài trong hai tuần.

Tết Nguyên đán có khả năng không quá rét

 Với xu thế nền nhiệt tháng 1 cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng Tết năm nay miền Bắc và bắc miền Trung trời sẽ không quá rét. Cụ thể Bắc Bộ, rét đậm, rét hại chỉ xảy ra ở vùng núi. Còn Miền Trung ít có khả năng mưa lớn diện rộng mà đa phần mưa rào lượng nhỏ. Còn đối với Nam Bộ trong những ngày Tết khả năng dù vẫn có mưa trái mùa nhưng sẽ xảy ra về chiều tối, ban ngày vẫn có nắng, không nóng, rất thuận lợi cho mọi người đi du xuân.

 Hơn 2.600 trang web lừa đảo bị ngăn chặn

Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tình hình tội phạm trên mạng internet, lừa đảo trực tuyến vẫn đang diễn ra phức tạp. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều cách thức lừa đảo mới đã xuất hiện. Các đối tượng chủ yếu dùng 16 thủ đoạn lừa đảo trên mạng, được chia thành 3 nhóm, gồm Giả mạo thương hiệu; Chiếm đoạt tài khoản và Các hình thức kết hợp. Tổng số nạn nhân của vấn nạn lừa đảo trực tuyến đã lên đến hàng triệu người. Chỉ tính riêng trong năm 2022, lực lượng chức năng đã ngăn chặn, xử lý hơn 2.620 trang web lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật và bảo vệ hơn 4,7 triệu người dân trước hành vi tấn công trực tuyến.

 Đổi tiền lẻ, tiền mới để thu lời là trái pháp luật

Nắm bắt nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cận Tết của người dân, hàng loạt những quảng cáo, giới thiệu về dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ đang tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật.

Những năm qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới, mệnh giá dưới 10.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán; đồng thời, nghiêm cấm cán bộ, các tổ chức ngân hàng lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...