Đề xuất rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu

Thứ 7, 07/01/2023 | 16:41:01
390 lượt xem

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2013 về kinh doanh xăng dầu, đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến, Bộ chọn phương án giảm thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày và cố định vào thứ Năm hàng tuần, trừ 3 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Bộ Công Thương cho rằng phương án này sẽ đảm bảo giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến trên thị trường thế giới, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.

Tuy nhiên, phương án này cũng có nhược điểm là thời gian nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam khoảng 10-15 ngày, nên khi thị trường bất ổn theo xu hướng bất lợi cho doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục có ý kiến về thời gian điều hành, công bố giá quá ngắn, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. Họ cũng khó đoán định được giá trong nước khi nhập khẩu xăng dầu, nhất là khi chu kỳ giá đi xuống.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...