Đức nhất trí kế hoạch sửa đổi về cải cách phúc lợi xã hội

Thứ 6, 25/11/2022 | 14:32:48
52 lượt xem

Hôm qua 24/11, chính phủ liên minh và phe đối lập tại Đức đã nhất trí với kế hoạch sửa đổi về cải cách phúc lợi, nhằm tăng trợ cấp thất nghiệp và giúp đào tạo kỹ năng nghề cho những người không có việc làm. Đây được xem là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Sau nhiều tuần tranh cãi, các đảng đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề cải cách phúc lợi xã hội. Dù ít tham vọng hơn so với kế hoạch ban đầu, nhưng cải cách sửa đổi đã được Ủy ban hòa giải Quốc hội thông qua trong cuộc họp ngày 23/11. 

Theo cải cách sửa đổi, hệ thống phúc lợi “Buergergeld”, tức “tiền của công dân”, sẽ được áp dụng. Hệ thống này không khác nhiều so với hệ thống phúc lợi xã hội mang tên Hartz IV được đưa ra từ năm 2005, và vẫn giữ quy định phạt đối với những người không chịu đi làm khi được đề nghị. 

Hiện tình trạng thiếu hụt công nhân có tay nghề ở Đức đang kìm hãm các doanh nghiệp, trong khi dân số già cũng đang đặt “bom hẹn giờ” cho hệ thống lương hưu -  một mối đe dọa mà chính phủ muốn giải quyết bằng chính sách nhập cư và đào tạo nghề.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay, Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...