Thanh niên trẻ làm giàu trên chính ruộng đồng quê hương

Thứ 7, 06/03/2021 | 00:00:00
317 lượt xem

Sinh ra trong 1 gia đình truyền thống thuần nông, nên từ nhỏ anh Nguyễn Đức Thu xã Hồng Phong huyện Vũ Thư đã có niềm đam mê với cây lúa và nghề nông. Tốt nghiệp trường Đại học nông nghiệp, anh Thu trở về gắn bó và tự làm giàu trên chính mặt đất quê hương mình nhờ tích tụ ruộng đất và cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp.

Anh Thu đang chăm rau màu

Từ một vùng đất bãi đa phần bỏ hoang, chỉ có một số ít hộ nông dân gieo trồng những loại cây truyền thống, anh nông dân trẻ Nguyễn Đức Thu đã thuê lại cả vùng đất này để sản xuất lúa và các loại cây rau màu trên diện tích 4ha.

Anh Nguyễn Đức Thu - xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư:

“Trên diện tích này, tôi trồng các loại lúa thương phẩm có giá trị cao, đặc sản như Bắc Thơm số 7, Lúa Nhật như J03. Về vụ Xuân và vụ mùa thì canh tác các loại giống có chất lượng cao như BC15 và các giống nếp truyền thống của địa phương”.


Các loại rau màu anh Thu canh tác

Anh Nguyễn Đức Thu - xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư:

“Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, đặc biệt là sử dụng máy cấy công nghệ Nhật Bản và công nghệ phun thuốc bằng máy bay của Isaran, năng suất lúa 1 sào của tôi đạt 2 tạ thóc.Lượng rau củ vụ đông thì tôi chủ yếu xuất sang Hải Dương và thị trường khu vực chợ đầu mối phía Nam”.


Cấy lúa bằng máy cấy

Mô hình này cũng đã được áp dụng 2 năm tại Hợp tác xã Vũ Hồng huyện Vũ Thư và được bà con địa phương hưởng ứng trên 90%, giúp sản xuất đạt năng suất cao, hạn chế sâu bệnh và chuột phá hoại. Mô hình này có mức doanh thu đạt 300-400 triệu đồng mỗi năm, giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Bà Đặng Thị Nguyệt - xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư:

"Xã viên rất là nhàn, trước đây phải lấy bùn reo mạ sân, bây giờ thì có máy hết rồi. Nhiều người chưa cấy sau khi gặp mô hình này, thấy lúa khoẻ lên nhanh, ít sâu bọ, mật độ cấy đều, năng suất cao là họ cũng cấy. Nhiều người đã từng bỏ ruộng thì nay cũng đã lấy lại ruộng để làm".


Người lao động đang đưa mạ lên máy cấy

Chấp nhận khó, không sợ khổ, anh Nguyễn Đức Thu đã biến vùng bãi hoang quê mình thành vùng đất sản xuất có hiệu quả. Tình yêu, sự gắn bó với ruộng đồng của những thanh niên như anh Thu đã góp phần mở ra lối tư duy mới cho thanh niên trẻ về sản xuất nông nghiệp hiện nay. 

Ngọc Anh 

  • Từ khóa
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thái Thụy
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thái Thụy

Chiều 5/8, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và đoàn Đại biểu HĐND huyện Thái Thụy, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc với cử tri các xã: Hòa An, Mỹ Lộc, Thái...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...