Phục dựng hình ảnh 3D người phụ nữ 2.000 tuổi

Thứ 2, 06/02/2023 | 00:00:00
282 lượt xem

Giới khảo cổ A-rập Xê-út vừa công bố những bước tiến mới trong quá trình khám phá nền văn minh cổ xưa, khi phục dựng thành công hình ảnh 3D của một phụ nữ từng sống cách đây khoảng 2 nghìn năm, với mức độ chi tiết và chân thực đáng kinh ngạc.

Đây là hình ảnh mô phỏng khuôn mặt người phụ nữ Nabatea, được xác định sống cách đây khoảng 2 thiên niên kỷ ở thành cổ Hegra thuộc sa mạc Al Ula - địa danh đầu tiên của Saudi Arabia được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Người phụ nữ có tên “Hinat”, và được cho là người giàu có. Thi hài của bà được tìm thấy trong một ngôi mộ được bảo quản tốt ở Hegra, cùng hài cốt gần 80 người khác. Theo các nhà khảo cổ, hộp sọ và bộ xương của hài cốt khá hoàn chỉnh, và điều này đã thúc đẩy họ bắt tay vào dự án tái tạo sống động khuôn mặt của bà bằng công nghệ hiện đại.

Vương quốc Nabatea thuộc về một nền văn minh Arab xuất hiện vài thế kỷ trước Công nguyên. Họ bắt đầu định cư ở Hegra vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên sau khi mở rộng phạm vi sinh sống về phía Nam từ thành cổ Petra đến khu vực ngày nay là Tây Bắc Saudi Arabia.

Mô hình phục dựng 3D của Hinat hiện được trưng bày tại Trung tâm chào mừng Hegra ở Al Ula trong ngày 6/2, dưới sự giám sát của Ủy ban Hoàng gia về Al Ula./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...