Nga hạ thủy tàu phá băng nguyên tử mới

Thứ 5, 24/11/2022 | 00:00:00
409 lượt xem

Hôm qua 22/11, Nga đã hạ thủy tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất Gia-cu-ti-a, trong nỗ lực tận dụng tốt hơn tuyến đường vận tải Bắc Cực tới vùng Viễn Đông.

Phát biểu trực tuyến tại lễ hạ thủy tàu Yakutia và lễ thượng cờ ở tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Ural, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, những tàu phá băng này có tầm quan trọng chiến lược với Nga trong việc nghiên cứu, thám hiểm Bắc Cực, cũng như phục vụ việc phát triển hành lang vận tải Bắc Cực. Ông Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục mở rộng hạm đội tàu phá băng của mình bằng năng lực sản xuất, thiết bị và linh kiện trong nước.

Tàu Yakutia và Ural là tàu thứ 3 và thứ 4 của mẫu tàu Type-22220. Tàu Type-22220 là tàu phá băng lớn và mạnh nhất trên thế giới với nhiệm vụ chủ yếu là đảm bảo việc di chuyển quanh năm ở Bắc Cực. Tàu Ural sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ sớm nhất là tháng 12 tới còn tàu Yakutia sẽ bắt đầu thực hiện sứ mệnh vào cuối năm 2024.

Nga dự kiến sẽ đưa tàu phá băng thứ năm Chukotka đi vào hoạt động trong năm 2026 và hoàn thành việc chế tạo tàu phá băng siêu cấp Rossiya năm 2027.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...