Lần đầu tiên máu nhân tạo được truyền vào cơ thể người

Thứ 5, 10/11/2022 | 16:18:11
462 lượt xem

Cơ quan quản lý Hiến máu và Hiến tạng Anh đã trở thành đơn vị đầu tiên trên giới truyền thành công máu nhân tạo vào cơ thể người. Trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng, hai tình nguyện viên tại Anh là những người đầu tiên trên thế giới được truyền máu nhân tạo.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiêm một lượng máu rất nhỏ, khoảng 5-10 ml máu, vào cơ thể 2 tình nguyện viên trong tình trạng khỏe mạnh.

Họ đã được tiêm 2 lần, một lần là máu thường, một lần là máu nhân tạo và cách nhau ít nhất 4 tháng. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của 2 tình nguyện viên này để có những kết luận cụ thể.

Tế bào máu được trích từ tế bào mầm của máu người trưởng thành. Các nhà khoa học cần khoảng 500.000 tế bào này để tạo ra 50 tỷ tế bào máu nhân tạo. Trong đó, 15 tỷ tế bào đã được sử dụng để thử nghiệm truyền máu. 

Cuộc thử nghiệm lâm sàng này là nền tảng để các nhà khoa học kiểm chứng độ an toàn của các tế bào hồng cầu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đối với cơ thể người và là bước tiến lớn cho việc điều trị những người bị rối loạn máu và có nhóm máu hiếm.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...