NASA mất 2 vệ tinh dò bão sau vụ phóng thất bại

Thứ 2, 13/06/2022 | 21:49:09
196 lượt xem

Cơ quan Hàng không Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 12/6 cho biết, 2 vệ tinh nhỏ nhằm thăm dò diễn biến của các cơn bão đã không vào được quỹ đạo. Nguyên nhân là do tên lửa phóng vệ tinh này đã đóng lại trước khi đạt được độ cao cần thiết.

Theo NASA, sau khi bay được một chặng nhỏ, tên lửa đã bị đóng lại sớm và không thể đưa vệ tinh mang tên Tropics CubeSats lên quỹ đạo. Hai vệ tinh đã mất tích. 

Hai vệ tinh này nằm trong một chùm gồm 6 vệ tinh Tropics CubeSats có kích cỡ bằng hộp giày, có nhiệm vụ nghiên cứu sự hình thành và phát triển của các cơn bão nhiệt đới, có thể thực hiện việc theo dõi thường xuyên hơn so với các vệ tinh thời tiết hiện nay. Dự án này trị giá đến 30 triệu USD. 

Trong khi đó, đại diện của hãng Astra – hãng vũ trụ tư nhân được NASA thuê thực hiện vụ phóng - đã bày tỏ lấy làm tiếc khi không phóng thành công hai vệ tinh Tropics. 

Astra đã nhận hợp đồng trị giá 7,95 triệu USD từ NASA vào tháng 2/2021 cho 3 vụ phóng vệ tinh. Tuy nhiên, hồi tháng 2, trong một sứ mệnh phóng vệ tinh CubeSAT của NASA, Astra cũng đã không phóng được vệ tinh lên quỹ đạo do gặp trục trặc trong quá trình tách lớp vỏ bên ngoài của vệ tinh khi phóng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...