G7 bất đồng về thời gian loại bỏ năng lượng than đá

Thứ 6, 27/05/2022 | 00:00:00
198 lượt xem

Ngày 26-5, các Bộ trưởng môi trường thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Berlin, Đức nhằm thảo luận khung thời gian cụ thể để loại bỏ dần năng lượng than đá. Tuy nhiên đã xuất hiện bất đồng giữa các nước thành viên liên quan vấn đề này.

Tại cuộc họp, Đức, quốc gia giữ chức Chủ tịch Nhóm G7 năm nay, đã đề xuất mục tiêu loại bỏ dần sản xuất điện than vào năm 2030. Đề xuất nhận được sự ủng hộ của các nước châu Âu khác và Canada, song lại vấp phải sự phản đối từ phía Nhật Bản và Mỹ.b Cụ thể, Nhật Bản từ chối đưa ra cam kết về một khung thời gian nhất định cho việc loại bỏ dần nhiệt điện chạy bằng than, trong khi Mỹ cho biết sẽ thực hiện mục tiêu này vào những năm 2030.

Việc đặt ra khung thời gian nhất định để loại bỏ nhiệt điện chạy bằng than đang gặp một số khó khăn trong bối cảnh Nga - nước xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn - triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 vừa qua. Các nước G7 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt như vậy có thể làm chệch hướng nỗ lực cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, khi một số nước nhập khẩu năng lượng chuyển sang sử dụng than đá để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 14 (ngày 10/8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...