ASEAN, Nhật Bản thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Thứ 6, 17/11/2023 | 13:00:00
979 lượt xem

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 (ADMM-17), ngày 15/11, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Nhật Bản đã có cuộc gặp không chính thức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Nhật Bản nhất trí cho rằng cuộc gặp thể hiện mong muốn của hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng phù hợp với khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện xác lập vào tháng 9 vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh rằng, an ninh, an toàn ở biển Hoa Đông và Biển Đông có vị trí đặc biệt quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực. Bộ trưởng Minoru bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ quốc phòng giữa Nhật Bản và ASEAN lên tầm cao mới thông qua các lĩnh vực như an ninh hàng hải, xây dựng luật lệ trên không gian mạng, thúc đẩy các chương trình nâng cao năng lực.  

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang mong muốn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nâng cao năng lực trên các lĩnh vực hợp tác mà Nhật Bản có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu như huấn luyện và đào tạo, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, công nghệ thông tin, chuyển giao trang thiết bị và công nghệ, an ninh mạng, an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, vì lợi ích của mỗi bên và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...