Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất lúa

Thứ 5, 16/05/2024 | 00:00:00
299 lượt xem

Quỳnh Thọ là xã duyên giang của huyện Quỳnh Phụ, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Do vậy, địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập từ nông nghiệp. Đặc biệt là đẩy mạnh các mô hình liên kết trong sản xuất.

Nhà anh Nguyễn Viết Kha, ở xã Quỳnh Thọ tích tụ hơn 10ha đất ruộng. Từ năm 2015, anh Kha tham gia cấy lúa Nhật và được hỗ trợ trong sản xuất cũng như bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Vợ chồng anh Kha rất mừng vì thu nhập cao và ổn định từ sxnn. Như năm ngoái, lúa được giá, 2 vụ lúa, anh bán được hơn 800 triệu đồng, trừ chi phí, thu lãi gần 400 triệu đồng.

Anh Nguyễn Viết Kha, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ: Tôi thấy mô hình cấy lúa Nhật rất là tốt. Thuận lợi cho người nông dân khi không phải lo lắng về tiêu thụ sản phẩm. Cứ đến thu hoạch là được thu mua luôn nên chúng tôi yên tâm sản xuất.Quỳnh Thọ đã xây dựng được một số mô hình liên kết sản xuất, mà hiệu quả nhất là mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa Nhật. Địa phương đã xây dựng được cánh đồng 50ha không bờ để cấy lúa Nhật và tìm kiếm được doanh nghiệp uy tín để liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Theo đó, HTX cùng với doanh nghiệp tập huấn kỹ thuật gieo cấy cho bà con, cung ứng giống, phân bón và chỉ đạo sát sao quy trình từ gieo cấy đến khi thu hoạch và thu mua toàn bộ lúa ngay tại ruộng.


Bà Phạm Thị Xuân, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ: Chúng tôi tham gia mô hình cấy lúa Nhật này thấy rằng hiệu quả cao mà thu nhập rất là khá, bà con phấn khởi.


Hiện nay, đã có 70 hộ ở xã Quỳnh Thọ tham gia liên kết SX lúa Nhật. Qua các vụ sản xuất, mỗi năm nông dân Quỳnh Thọ bán cho doanh nghiệp thu mua từ 400-500 tấn thóc Nhật. Lợi nhuận tăng gần 20% so với cấy lúa thông thường.


Ông Ngô Doãn Đô, giám đốc HTXDVNN xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ: Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng mô hình, tăng diện tích và số hộ tham gia, đầu tư CSVC, xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi mương máng tưới tiêu để nâng cao năng suất lúa Nhật,…


Với nhiều xã ở Quỳnh Phụ thì nông nghiệp vẫn là trụ cột kinh tế chính. Vì vậy, việc tăng cường liên kết trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm là hướng đi phù hợp để nâng cao năng suất cũng như thu nhập ổn định cho người nông dân.

Văn Ngọc

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...