Tăng trưởng kinh tế thế giới chạm đáy trong năm 2023

Thứ 4, 18/01/2023 | 10:18:33
199 lượt xem

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF 2023, đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Crít-ta-li-na Gioóc-giê-va hôm qua 17/1 đánh giá tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chạm đáy trong năm nay, đồng thời nêu bật những thách thức với kinh tế thế giới thời gian tới.

Cụ thể, bà Gioóc-giê-va cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo sẽ chỉ ở mức 2,7% trong năm nay và IMF sẽ không cần hạ mức dự báo này trong tương lai. Sau khi tăng trưởng chạm đáy trong năm 2023, kinh tế thế giới có thể bắt đầu phục hồi trong năm 2024. 

Người đứng đầu IMF cũng nêu ra 3 thách thức lớn với kinh tế toàn cầu, gồm xung đột Ukraine, khủng hoảng phí sinh hoạt và tình trạng lãi suất tăng cao chưa từng có tại nhiều nước để kiềm chế lạm phát. 

Bà Gioóc-giê-va cũng nhấn mạnh, dù lạm phát đang chậm nhưng vẫn còn ở mức cao và ngân hàng trung ương các nước không nên giảm lãi suất quá sớm. Bên cạnh đó, kinh tế thế giới cũng cần có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo vấn đề nguồn cung.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...