Quốc hội Đức phê chuẩn CETA giữa EU và Canada

Thứ 6, 02/12/2022 | 00:00:00
172 lượt xem

Hôm qua 1/12, Quốc hội Đức đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada, sau hơn 6 năm kể từ khi văn kiện này được Nghị viện châu Âu thông qua .

CETA được đánh giá có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại và tăng cường liên kết kinh tế giữa EU và Canada, khi giúp dỡ bỏ 99% hàng rào thuế quan đối với tất cả các loại hàng hóa được giao dịch giữa hai bên. Bên cạnh đó, CETA cũng sẽ thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu mới, cải thiện đáng kể quyền truy cập vào các lĩnh vực công, mở cửa thị trường dịch vụ, cung cấp điều kiện tốt hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dù được Nghị viện châu Âu thông qua từ năm 2016 nhưng để có hiệu lực hoàn toàn, CETA cần được quốc hội tất cả các quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Tuy nhiên, từ tháng 9/2017, hiệp định này đã có hiệu lực một phần trong các lĩnh vực thuộc quyền quản lý của EU. Cho đến nay, đã có 15 quốc gia thành viên EU hoàn thành các thủ tục phê chuẩn CETA. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh

Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dự và chỉ đạo hội nghị xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh. Các Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...