Tăng trưởng toàn cầu được dự báo dưới 2% trong năm 2023

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:09:30
173 lượt xem

Ngày 30/11, Citigroup, tập đoàn dịch vụ tài chính có trụ sở tại New York (Mỹ) dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại và ở mức dưới 2% vào năm 2023. Đây là nhận định tương tự như dự báo mà các tổ chức tài chính lớn như Goldman Sachs, Barclays, và J.P. Morgan từng đưa ra.

Theo lý giải của Citygroup, những thách thức kéo dài từ đại địch COVID-19 và cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine khiến lạm phát tăng mạnh nhất trong nhiều năm qua cũng như nhiều ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ là những nguyên nhân chính khiến cho tăng trưởng toàn cầu bị ảnh hưởng. 

Trong số các nền kinh tế lớn, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 0,7% trong năm 2023, trong khi lạm phát sẽ ở mức 4,8%. Citigroup cũng dự báo rằng Vương quốc Anh và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ rơi vào suy thoái trong cuối năm nay và lần lượt tăng trưởng 1,5% và 0,4% trong năm tới do phải đối mặt với những hạn chế về cung-cầu năng lượng, cùng với các chính sách tài chính và tiền tệ thắt chặt hơn. Còn Trung Quốc sẽ có thể tăng trưởng 5,6% nếu nới lỏng chính sách phòng chống COVID-19. 

Trong khi đó, các thị trường mới nổi dự kiến tăng trưởng 3,7%, trong đó Ấn Độ có thể tăng trưởng ở mức 5,7%, mức tăng dẫn đầu trong số các nền kinh tế lớn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh

Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dự và chỉ đạo hội nghị xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh. Các Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...