GDP của Việt Nam 9 tháng năm 2022 tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua

Thứ 7, 01/10/2022 | 00:00:00
416 lượt xem

Sáng 1/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, chương trình phục hồi phát triển KTXH, công tác giải ngân vốn đầu tư công và 1 số nội dung quan trọng khác.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, chương trình phục hồi phát triển KTXH, công tác giải ngân vốn đầu tư công và 1 số nội dung quan trọng khác.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương. Dự tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh.

Điểm cầu Thái Bình

Theo báo cáo, 9 tháng năm 2022, kinh tế của đất nước phục hồi tích cực, GDP tăng 8,83% so với cùng kỳ, cao nhất từ năm 2011 đến nay. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, CPI bình quân 9 tháng tăng 2,73%. Thu ngân sách ước đạt 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt gần 89% dự toán. Tình hình sản xuất của các doanh nghiệp phục hồi và phát triển tốt, giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng trên 9,6% so với cùng kỳ. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phát triển KTXH, an ninh quốc phòng. 

Trên cơ sở kết quả đạt được, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 tăng khoảng 8%, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội giao và mục tiêu Chính phủ đặt ra đầu năm. Trên cơ sở báo cáo KTXH, các đại biểu tập trung thảo luận, bàn các giải pháp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng KTXH của năm 2022. Đồng thời cho ý kiến vào chương trình phục hồi và phát triển KTXH; Phân bổ, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách nhà nước năm 2022 và tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu Quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH. Thủ tướng nhấn mạnh: Qúy 4 có ý nghĩa rất quan trọng, là thời điểm nước rút để hoàn thành các mục tiêu của năm 2022. Vì vậy đề nghị các Bộ, ban ngành trung ương và các địa phương bám sát vào các mục tiêu đã đề ra để triển khai thực hiện. Tăng cường huy động các nguồn lực để phát triển KTXH. Nhân rộng những kinh nghiệm, mô hình hay và khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đoàn kết, thống nhất, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp trong phát triển KTXH. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực hợp lý và phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu cũng như sự năng động, sức sáng tạo trong thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao. 

Thủ tướng nhấn mạnh: Phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được làm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo cân đối lớn cho nền kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Ổn định thị trường hàng hóa những tháng cuối năm. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022./.

Văn Ngọc 

  • Từ khóa
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát  tại Sở Thông tin và Truyền thông
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; định hướng...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...